Thứ tư, 19/06/2024

Khu vực:

Khởi nguồn của sự sống

HƠN 4 TỶ NĂM TRƯỚC, SỰ VA CHẠM CỦA CÁC KHỐI ĐÁ QUANH MẶT TRỜI VÀ SỰ TÍCH TỤ CỦA CÁC ĐÁM MÂY BỤI KHÍ ĐÃ HÌNH THÀNH NÊN TRÁI ĐẤT –  HÀNH TINH DUY NHẤT TRONG HỆ MẶT TRỜI CÓ SỰ SỐNG.

3.5 TỶ NĂM TRƯỚC NHỮNG DẠNG SỐNG ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN TRÊN TRÁI ĐẤT. Chúng đến từ các hợp chất hữu cơ trong các khối thiên thạch rơi xuống Trái đất, axit amin hình thành trong đại dương, các tế bào đơn giản nhất đầu tiền được hình thành. Tiếp đó, trải qua hàng tỷ năm sinh giới đã tiến hóa và phát triển để rồi đạt tới sự phong phú và đa dạng như ngày nay.

Những chứng liệu địa chất đầu tiên về vỏ Trái Đất có tuổi hơn 4 tỷ năm được các nhà khoa học thu thập ở Australia và Canada.

Tại Việt Nam, 2.936 TỶ NĂM LÀ TUỔI CỦA PHỨC HỆ ĐÁ CỔ NHẤT ĐƯỢC GHI NHẬN TỪ TRƯỚC TỚI NAY

XÁC ĐỊNH TUỔI TUYỆT ĐỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRẮC PHÓNG XẠ

Tảng đá được tìm thấy tại thác nước Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái (thuộc dãy núi Con Voi). Nơi đây cũng là một trong những tọa độ nổi tiếng với nhiều trầm tích cổ xưa nhất tại Việt Nam.

Để xác định niên đại của mẫu đá, PGS.TS Trần Ngọc Nam đã mang những tinh thể zircon lấy từ một mẫu đá orthogneiss đến phòng thí nghiệm SHRIMP (Sensitive High Resolution Ion MicroProbe) trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản để xác định tuổi đồng vị phóng xạ U-Pb cho mẫu vật.

Hình ảnh các tinh thể zircon nguyên hạt dưới kính hiển vi quang học. Các tinh thể này sau đó được gia công thành mẫu vật cho phân tích SHRIMP U-Pb.

CHẠM VÀO DẤU TÍCH CỦA THỜI GIAN

Tảng đá đã trải qua nhiều chu kỳ kiến tạo và nhiều pha tạo núi lớn nhỏ và là “chứng nhân” của lịch sử phát triển sinh giới. Từ những sinh vật đơn bào kích thước hiển vi ban đầu, đến những con thú khổng lồ trên hành tinh trong suốt lịch sử dài lâu gần 3 tỉ năm của đất nước hình chữ S hôm nay.

Cùng chủ đề

  • Tất cả bài viết
  • Tin Tức
  • Cộng Đồng
  • Khám Phá
  • Special
  • Bài viết mới nhất
  • Được xem nhiều nhất