Thứ sáu, 12/07/2024

Khu vực:

Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội

Hanoi Fossil Museum​

Hóa thạch là gì?

Rất nhiều loài sinh vật từng tồn tại trên Trái đất đã bị tuyệt chủng. Những di tích và di thể của chúng được bảo tồn trong các lớp đá. Tuỳ thuộc vào điều kiện bảo tồn, các di tích có thể nguyên vẹn hoặc chỉ còn phần xương cứng hoặc cành, lá cây, có khi chỉ là những dấu vết hoạt động sống. Trải qua quá trình hoá thạch, những di tích đó còn được lưu giữ đến ngày nay. Thông qua nghiên cứu hóa thạch, con người có thể trả lời những câu hỏi như: Những dạng sống đầu tiên trên hành tinh của chúng ta là gì? Chúng đến từ đâu? Điều gì xảy ra tiếp theo? Sự sống tiến hóa ra sao? Hoàn cảnh cổ địa lý và khí hậu có ảnh hưởng gì đến quá trình tiến hóa sự sống? Những sinh vật hóa thạch cổ đại có liên quan gì với thế giới sinh vật phong phú hiện nay trên Trái Đất?

Hàng triệu năm nữa điều gì sẽ xảy ra trên Trái Đất, thế giới sinh vật sẽ đổi khác như thế nào? Liệu những vết tích của sinh vật ngày nay có được lưu lại, được nghiên cứu và tiếp tục cống hiển giá trị của chúng trong tương lai? Sự ra đời của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội (Hanoi Fossil Museum) là khởi đầu của hành trình tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và làm sống lại trọn vẹn câu chuyện lịch sử tự nhiên về sự sống trên Trái Đất, nguồn gốc của sự sống, quá trình tiến h óa của sinh giới từ hàng trăm triệu năm trước. Nghiên cứu hoá thạch và sự có mặt của chúng trong các lớp đất đá hiện nay giúp cộng đồng hiểu được ảnh hưởng của hành vi con người đối với tự nhiên, trong đó có sinh giới, sự mất cân bằng sinh thái, sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Chúng tôi mong muốn kiến tạo một vùng đất cổ sinh cho hôm nay và các thế hệ mai sau, truyền cảm hứng cho những người trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên, gieo mầm cho những đam mê nghiên cứu.

Hoạt động của bảo tàng

Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên trái đất

Đó là những chuyến đi với hành trang lớn nhất là niềm say mê luôn âm ỉ cháy trong lồng ngực. là khao khát được chiêm ngưỡng và chạm vào dấu tích của thời gian, của sự sống ẩn chứa dưới những lớp đất đá tưởng như vô tri vô giác. Âm thanh rộn ràng của tiếng búa cổ sinh gõ vào đá mang theo hi vọng khám phá ra những bí ẩn sự sống cổ xưa của những tâm hồn đang yêu cuồng nhiệt.

Tình yêu dành cho vẻ đẹp và sự kì diệu của thiên nhiên…

…từ hàng trăm triệu năm trước…

Sự vật tiến hóa từ thấp lên cao và quá trình tiến hóa đó không lặp lại. Trong lịch sử phát triển của sinh giới nhiều sinh vật đã có điều kiện trở thành hóa thạch. Nhờ nghiên cứu hoá thạch, các nhà khoa học biết được tuổi tương đối của các tầng đá chứa chúng, cũng như biết được môi trường cổ địa mà các sinh vật từng sống. Phân tích mối quan hệ giữa các tầng đá trầm tích và hóa thạch chứa trong đó, các nhà khoa học lập ra được Cây phả hệ của sinh giới trong lịch sử Trái Đất, cũng như Bảng thời địa tầng và tuổi đại chất bao gồm các phân vị địa tầng và địa thời.

  • Tất cả bài viết
  • Tin Tức
  • Cộng Đồng
  • Khám Phá
  • Special
  • Bài viết mới nhất
  • Được xem nhiều nhất