Thứ tư, 19/06/2024

Khu vực:

Hóa thạch sống

Hoá thạch sống là một thuật ngữ không chính thức để chỉ bất kỳ loài hoặc nhánh sinh vật nào còn sinh tồn trông giống các loài chỉ được biết đến từ các hoá thạch, và không có bất kỳ họ hàng còn sinh tồn nào gần gũi. Tất cả các loài này đã thoát khỏi các sự kiện tuyệt chủng lớn và nói chung đang duy trì sự đa dạng phân loại thấp. Hoá thạch sống là loài dường như đã không thay đổi gì trong suốt chu trình thời gian sinh tồn của nó.

Một vài loài hoá thạch sống là các loài chỉ từng được biết đến từ các hoá thạch trước khi các đại diện sinh tồn được phát hiện. Ví dụ nổi tiếng nhất là các loài cá dạng vây tay Latimeria chalumnae Và latimeria menadoensis cũng như Thuỷ sam (Metasequoia glyptostroboides) được phát hiện trong một thung lũng hoang vắng tại Trung Quốc. Các loài khác còn có tôm hùm Glypheoidea, Ong bắp cày Mymarommatiade, Bọ cánh cứng Jurodidae, tất cả đều được mô tả lần đầu tiên bằng hoá thạch, nhưng sau đó được tìm thấy là còn sinh tồn.

Các loài của bộ Cá vây tay được cho là đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm về trước, cho đến khi một mẫu vật sống thuộc bộ này được phát hiện vào năm 1938. Ví dụ như hai loài cá vây tay Tây Ấn Độ Dương và cá vây tay Indonesia

Các hoá thạch sống khác là các loài còn sinh tồn đơn độc mà không có các họ hàng còn sinh tồn gần gũi nào, nhưng là loài sống sót của nhóm lớn và phổ biến rộng trong hồ sơ hoá thạch. Ví dụ được biết đến nhiều nhất là Bạch quả (Ginkgo biloba), mặc dù cũng có những ví dụ khác như Ong gỗ tuyết tùng (Syntexis libocedrii).

Ốc Anh Vũ – hoá thạch sống đã tồn tại trên Trái Đất 400 triệu năm, là một trong số các động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam (nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội)

Lưu ý rằng do hóa thạch sống là đại diện còn sống sót của một dòng dõi cổ xưa nên không nhất thiết phải đòi hỏi rằng chúng phải giữ được tất cả các đặc trưng “nguyên thủy” (các đặc trưng chung có trước khi có tổ tiên chung gần nhất của nhóm loài) của dòng dõi đó; nghĩa là chúng có thể có một hay nhiều đặc trưng bắt nguồn từ đó (các đặc trưng chỉ có duy nhất của nhánh này, không có ở tổ tiên chung gần nhất của nhóm loài), đã tiến hóa kể từ thời gian có sự phân kỳ dòng dõi của chúng. Tất cả những gì cần đòi hỏi là chúng có thể được gán một cách mạch lạc, rõ ràng vào một dòng dõi tuyệt chủng (hiếm khi chúng là đồng nhất với các dạng hóa thạch).

HFM tổng hợp

Cùng chủ đề

  • Tất cả bài viết
  • Tin Tức
  • Cộng Đồng
  • Khám Phá
  • Special
  • Bài viết mới nhất
  • Được xem nhiều nhất